Các phương pháp thuộc da cơ bản bạn nên biết

Posted By: Bùi Thị Times Read: 173


Để có một chiếc ví hay chiếc túi da thì trước hết miếng da phải được trải qua một giai đoạn vô cùng quan trọng đó là thuộc da. Có rất nhiều phương pháp để thuộc da. Hôm nay, Kenna.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc ba phương pháp phổ biến nhất đó là: Thuộc da bằng thảo mộc, chrome da và Aldehyd.

Tính chất cơ bản cuả thuộc da là nhằm ổn định hoặc chống nóng ẩm ướt cho da, tấn công enzyme và căng cơ nhiệt. Các tính chất này có thể thu được thông qua các phương pháp thuộc với các khoáng sản thuộc da như muối cơ bản của crom, nhôm, zirconi và các chất hữu cơ thuộc da như tannin thực vật, andehit … lựa chọn phương pháp thuộc da và các vật liệu phụ thuộc chủ yếu vào các thuộc tính cần thiết trong việc hoàn thành da, chi phí của các nguyên liệu thay thế và các loại nguyên liệu.

1. Thuộc da bằng thảo mộc: 

Đây là phương pháp thuộc da vô cùng an toàn và thân thiện với môi trường thiên nhiên, thông qua các chất hóa học có sẵn trong vỏ cây, lá, cành cây để thuộc da động vật. Phương pháp thuộc này sẽ đem đến những sản phẩm an toàn, có màu sắc một cách tự nhiên nhất, dù bạn đã dùng lâu và bị biến đổi màu thì màu sắc vẫn tự nhiên càng dùng lâu càng mềm mịn và hơn nữa hương vị thảo mộc còn vương lại trên sản phẩm sẽ đem đến cảm giác thoải mái và dễ chịu. 


Tuy nhiên phương pháp thuộc da này lại cầu kì và tốn tới hơn 2 tháng để thuộc chính vì vậy mà chúng không được các cơ sở sản xuất sử dụng một các thông dụng vậy nên sản phẩm da thuộc thảo mộc cũng trở nên đắt đỏ hơn. Một nhược điểm nữa của da thuộc thảo mộc là dễ dàng bị lằn xước khi tiếp xúc mạnh với kim loại. 

2. Chrome da

Đây là phương pháp thuộc da được dùng phổ biến nhất, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tranh cãi. Phương pháp này sử dụng các phương pháp này được sáng chế năm 1858, sử dụng Cr2(SO4)3 • 12(H2O) và các loại muối Crom khác. Phương pháp này tạo ra sản phẩm mềm, dẻo hơn và không bị mất màu, mất kiểu dáng như phương pháp Da thuộc thực vật và một ưu điểm nổi bật hơn hẳn là phương pháp này chỉ tốn 1 ngày để thuộc da 


Tuy nhiên việc sử dụng muối crom, được cho là chất gây ung thư, có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Mặc dù được công khai công nhận cho những nhược điểm đáng kể, nó vẫn là phương pháp được sử dụng nhất trong ngành công nghiệp thời trang.

3. Phương pháp Aldehyd

Đây là phương pháp thuộc da không sử dụng crom tuy nhiên không phải vì thế mà chúng được ưa chuộng và sử dụng,  formaldehyde, hóa chất cơ bản trong quá trình thuộc da bằng phương pháp này, rất nguy hiểm, và độc tính của da gây nên được kiểm soát chặt chẽ, không luôn luôn xảy ra khi ngành công nghiệp đang đổ xô cho, kết quả lớn nhanh. 
Related Posts

%s Ý kiến

Write Comment

099.396.86.86