Phân biệt các dòng thuốc nhuộm da thuộc

Posted By: Bùi Thị Times Read: 246

Ở bài viết trước, Kenna.vn đã giới thiệu cách để nhuộm được một miếng da thuộc với màu sắc theo ý thích. Trong bài viết này Kenna.vn sẽ cũng cấp cách phân biệt hai dòng thuốc nhuộm chính để bạn lựa chọn được dòng thuốc nhuộm phù hợp với miếng da thuộc của mình.

Thuốc nhuộm được chia làm hai dòng, dòng dye và dòng stain. Dòng dye thường lỏng và thấm sâu vào bề mặt da, dòng stain giống như kem bôi lên bề mặt da như xi.

Nguyên lý của thuốc nhuộm là các hạt mầu rất nhỏ chứa trong một loại dung môi có độ thẩm thấu cao. Khi bôi lên da, dung môi sẽ thấm vào trong và mang theo các hạt mầu. Sau khi dung môi băy hơi hết sẽ để lại các hạt mầu nằm lại trong da. Kích thước hạt càng mịn và dung môi có độ thẩm thấu càng cao thì mầu sẽ càng đều và sâu.
Ví dụ cho các loại mầu trên ta thấy có dòng mầu gốc dầu của fiebings, mầu gốc còn của fiebings, mầu gốc axit của seiwa và mầu gốc nước của eco-flo. 

Một số lưu ý khi nhuộm da

Trước khi nhuộm da tất nhiên điều ta cần biết bao gồm có hai yếu tố. Da mình là da gì tức là độ xốp của da, độ đồng đều bề mặt, thuộc bằng gì, có ngậm dầu hay không... Hai là mình đang dùng gì để nhuộm. Tuỳ theo nhu cầu mà chọn loại mầu thích hợp. Ví dụ như nếu ta muốn nhuộm da có độ thấm cao, mảng rộng thì nên chọn mầu dầu do khô chậm hơn và thấm lâu hơn nên sẽ đều mầu hơn mầu cồn. Hai là ta nên chuẩn bị da cho việc nhuộm. Chuẩn bị ở đây là ta có thể hong cho da ấm lên và khô hơn, các thớ da dãn ra se cho phép mầu nhuộm thấm sâu và đẹp hơn. Hoạc nếu da của ta xốp và ít dầu khiến mầu nhuộm khi bôi vào bị vệt ta có thể bôi trước một ít neatsfoot lên bề mặt, nếu là mầu gốc nước thì làm ẩm da.... Tất cả những cái này rất khó để có một câu trả lời đúng cho mọi trường hợp nên mọi người cứ theo nguyên lý hoạt động của thuốc nhuộm mà tuỳ cơ ứng biến theo loại da và mầu mình có thôi.

Nguồn bài viết: https://www.facebook.com/GioMuaVintage


Related Posts

%s Ý kiến

Write Comment

099.396.86.86